Chổi gạt nước ôtô

Thứ Năm, 09/06/2016, 19:20 GMT+7

Thay chổi gạt nước cho ôtô – Đơn giản nhưng quan trọng

Theo đó, ảnh hưởng tới sự an toàn khi vận hành. Vì vậy, hãy chú ý thay cần gạt nước ngay khi có dấu hiệu hỏng hóc.

Thay cần gạt nước cho ôtô – Đơn giản nhưng quan trọng

Thay cần gạt nước cho ôtô – Đơn giản nhưng quan trọng

Khi nào cần thay gạt nước?

Theo ghi nhận, khoảng 20% số tai nạn xảy ra do lái xe không quan sát rõ các tình huống trên đường vì kính chắn gió bị bẩn hay bị mờ hơi nước. Tại thời điểm công bố kết quả nghiên cứu, 50% số cần gạt có tuổi thọ quá quy định. Việc thay cần gạt nước là việc làm tuy đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng.

Cần gạt nước bị hỏng hoặc không còn khả năng vận hành đúng tiêu chuẩn có thể gây ra đọng nước, xước kính lái, do đó, nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta nên thay cần gạt sau 12 đến 18 tháng sử dụng. Tuy nhiên với thời tiết nóng ẩm nước nhiều như ở Việt Nam ta thì hiện tượng lão hóa lưỡi cao su của cần gạt nước sẽ diễn ra nhanh hơn, nên việc chú ý thay lưỡi cao su cũng cần phải được tiến hành sớm hơn.

Nguyên nhân “làm hại” gạt nước

Sử dụng xe ở các vùng có độ bụi cao, bùn bẩn do các phương tiện giao thông ở đằng trước bắn ra, khí thải ống xả của xe ôtô, xe máy làm cho kính chắn gió bị bám bụi và dầu mỡ gây lão hóa lưỡi gạt.

Bên cạnh đó, nhiệt độ và thời gian làm cho lưỡi cao su bị biến dạng và mất khả năng đàn hồi gây ra các vạch nước và các vùng kính không gạt được. Nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của cần gạt nước. Chúng vẫn có thể làm sạch kính chắn gió ngay lập tức, nhưng về lâu dài sẽ làm lưỡi cao su gạt nước bị cứng lại.

Dấu hiệu hỏng hóc

Bạn có thể phát hiện ra hỏng hóc của cần gạt nước từ những dấu hiện khi nó hoạt động. Đầu tiên là hiện tượng cần gạt có sinh ra tiếng kêu hay không. Thông thường, tiếng kêu xuất phát từ ma sát giữa lưỡi cao su và kính. Nếu không được khắc phục, nó sẽ tạo nên những vết xước làm đọng nước trên bề mặt.

Tiếp theo, trường hợp cần bị rung chứng tỏ lớp cao su bị hỏng hay quá trình lắp cần vào trục không đúng cách. Nếu quỹ đạo của cần gạt tạo nên những dải dẹt, mỏng là triệu chứng lưỡi cao su bị nứt hoặc hóa cứng, còn nếu có hình ren cửa chứng tỏ lưỡi cao su quá cong.

Trên mặt kính chắn gió xuất hiện làn sương mỏng khi cần gạt đi qua có nguyên nhân do lưỡi cao su chứa dầu hoặc bụi bẩn trên đường. Bên cạnh đó, lưỡi cao su quá mòn thường bị nứt, gãy còn trong trường hợp bạc màu chứng tỏ đã hóa cứng.

Thay thế cần gạt nước

Bạn có thể chọn cách thay thế toàn bộ chổi gạt nược ôtô hoặc chỉ thay lưỡi cao su. Tùy thuộc từng loại, các tài xế có thể tự thay lưỡi tuy nhiên, cần chú ý điều kiện kích thước của chúng cần phải đồng nhất.

Rất nhiều cần gạt được bán độc lập, nhưng lời khuyên của các chuyên gia là thay thế cả cần và lưỡi cao su. Đối với hầu hết các loại xe du lịch, độ dài cần gạt nằm trong khoảng 406- 533 mm. Không bao giờ được thay loại cần gạt có kích thước khác loại đang sử dụng. Nếu cần, bạn nên đưa loại đang sử dụng ra để so sánh kích thước với chiếc mới mua.

Lưu ý khi sử dụng

Hiểu được nguyên nhân dẫn đến chiếc cần gạt nước trên xe bị hỏng, bạn sẽ biết được cách sử dụng chúng sao cho bền. Trừ những trường hợp bất khả kháng, bạn cố gắng không để xe bị phơi nắng quá lâu. Ánh nắng làm cho lưỡi cao su nhanh bị hỏng hơn.

Thường xuyên lau sạch cát, bụi trên lưỡi cao su, kính bằng vải hoặc giấy mềm. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa như: xăng, dầu hỏa hoặc chất có gốc dầu để lau lưỡi gạt nước.

Thường xuyên lau sạch cát, bụi trên lưỡi cao su, kính bằng vải hoặc giấy mềm.

Bạn cũng cần kiểm tra các dấu hiệu mòn, gãy, vỡ, bẩn… của lưỡi cao su gạt nước từ 4-6 tháng/lần.

Các chuyên gia kĩ thuật cũng đưa ra lời khuyên, bạn nên sử dụng nước rửa kính của các nhà sản xuất uy tín, thường xuyên kiểm tra mức nước và bổ sung dung dịch rửa kính xe nếu thiếu.

Hướng dẫn cách thay chổi gạt nước cho ôtô

Chổi gạt nước trên kính chắn gió ít khi bị trục trặc và khá bền nên hầu như chúng ta đều không chú ý đến việc kiểm tra và thay thế chúng. Chỉ đến khi cao su chổi gạt quá mòn hoặc thậm chí có tiếng rít phát ra do càng gạt cọ vào mặt kính, chúng ta mới sực nhớ ra là cần kiểm ra và thay thế chúng.

Hướng dẫn cách thay chổi gạt nước cho ôtô

Hướng dẫn cách thay chổi gạt nước cho ôtô

Thanh nối cần gạt nước bằng kim loại giữ lấy chổi gạt bằng một lò xo nén. Nhờ vậy chúng sẽ ép chổi gạt vào mặt kính chắn gió để gạt nước. Các càng kẹp giữ lưỡi cao su tỳ lên mặt kính. Nếu không may chổi gạt không còn lớp cao su gạt nước làm đệm thì các càng kẹp kim loại có thể gây ra các vết xước trên mặt kính chắn gió.

Chổi gạt nước có giá khá rẻ và việc thay thế chúng cũng khá đơn giản. Bạn hãy chọn một ngày đẹp trời, kiểm tra chổi gạt trên xe của bạn xem đã mòn hay chưa và tiến hành việc thay thế theo hướng dẫn của chúng tôi.

Bước 1: Tháo chổi gạt nước cũ

Đầu tiên, để thay chổi gạt nước bạn phải tháo chổi cũ đã bị mòn đi. Phải cẩn thận khi tháo chúng ra bởi thanh nối cần gạt nước làm bằng kim loại, trong khi kính chắn gió có thể bị xước rất dễ dàng. Nếu bạn vụng về để thanh nối này cọ vào mặt kính có thể gây những vết xước hoặc nứt trên mặt kính.

Để tháo chổi gạt cũ ra, hãy kéo toàn bộ cụm chổi gạt ra xa khỏi kính chắn gió. Bản thân chổi gạt nước này có thể tự đứng yên ở một vị trí cách xa kính chắn gió. Một tay bạn giữ lấy thanh nối cần gạt, tay kia bạn ấn cái lẫy của chổi gạt xuống. Vị trí cái lẫy như trong hình trên, nó nằm gần đầu thanh nối.

Bước 2: Hạ thanh nối về vị trí cũ, tránh làm xước kính chắn gió

Bảo vệ mặt kính chắn gió tránh để đầu thanh gạt không tỳ lên mặt kính bằng cách đặt nó lên mặt kính một cách cẩn thận và nhẹ nhàng trong khi chờ tiến hành thay chổi gạt mới. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng một miếng giẻ sạch hoặc một tấm bìa để lót lên mặt kính.

Bước 3: Căn chỉnh bản lề kẹp và đầu thanh nối thẳng hàng

Hãy nhìn vào thanh nối và chổi gạt mới, đặc biệt là vị trí điểm nối giữa hai bộ phận này. Rất khó để có thể chỉ rõ cho các bạn biết cánh nối chúng lại với nhau bằng ảnh chụp. Cách tốt nhất để lắp lại nhanh và đơn giản là xoay bản lề có chốt quay của chổi gạt và thanh nối sao cho thẳng hàng với nhau trước khi lắp chúng vào nhau.

Hãy quan sát mặt tựa của bản lề kẹp chỗ để gắn vào thanh nối, bạn sẽ thấy một đầu của bản lề này có bề mặt khá phẳng và đầu kia uốn cong lên phía đỉnh giống như hình dạng của đầu thanh nối. Hãy xoay bản lề kẹp cho đến khi đầu uốn cong của nó cùng hướng với đầu cong của thanh nối.

Bây giờ giữ chặt bản lề để nó khỏi xoay đi và đưa xuống phía dưới miệng đầu cong của thanh nối. Bạn sẽ thấy đầu cong này khá vừa vặn với bản lề kẹp của chổi gạt.

Bước 4: Gắn chổi gạt mới vào đúng vị trí

Sau khi đặt bản lề kẹp và thanh nối thẳng hàng với nhau, hạ thấp cần gạt xuống lồng qua đầu thanh nối, để đầu thanh nối tỳ vào giữa lưỡi gạt cao su và bản lề kẹp.

Đẩy bản lề vào miệng thanh nối để đầu cong của thanh nối ôm lấy bản lề kẹp

Đẩy tiếp bản lề vào sâu trong đầu cong của thanh nối cho đến khi có tiếng kêu “cách” của lẫy trên bản lề kẹp phát ra là được.

Cẩn thận đặt chổi gạt nước xuống mặt kính chắn gió.

Lặp lại toàn bộ các tháo tác như trên để thay chổi gạt nước còn lại.

 

Nguồn: https://phutungoto.muabannhanh.com/choi-gat-nuoc-oto/31

Tags: ôtô, Phụ tùng ôtô, phụ tùng xe ôtô, mua bán Phụ tùng ôtô, chọn mua Phụ tùng ôtô, Chổi gạt nước ôtô, mua Chổi gạt nước ôtô, mua bán Chổi gạt nước ôtô, bán Chổi gạt nước ôtô, chăm sóc Chổi gạt nước ôtô, Thay cần gạt nước cho ôtô
DigitalPrinting.com.vn / Tư vấn mua sắm
Tags: ôtô, Phụ tùng ôtô, phụ tùng xe ôtô, mua bán Phụ tùng ôtô, chọn mua Phụ tùng ôtô, Chổi gạt nước ôtô, mua Chổi gạt nước ôtô, mua bán Chổi gạt nước ôtô, bán Chổi gạt nước ôtô, chăm sóc Chổi gạt nước ôtô, Thay cần gạt nước cho ôtô
DigitalPrinting.com.vn / Tư vấn mua sắm