[Du học nhanh] Tiếng anh khi đi du học: cần biết những gì?

Thứ Ba, 12/01/2016, 16:26 GMT+7

Có hai loại kết quả thi tiếng Anh được sử dụng làm tiêu chí chung phổ biến là IELTS và TOEFL. Yêu cầu về trình độ tiếng Anh từ các trường tương đối giống nhau và chuẩn chung như sau (theo IELTS hoặc TOEFL tương đương).

Tiếng anh khi đi du hoc: cần biết những gì?

Những tiêu chuẩn về tiếng anh du học

1. Yêu cầu tiếng Anh cho du học

Tiếng Anh cho du học ở các nước nói chung khá giống nhau. Tuy nhiên, có những nước thì yêu cầu này đến từ cả bộ di trú, trong khi đa số các nước thì trường học là đưa ra các yêu cầu cụ thể.

Có hai loại kết quả thi tiếng Anh được sử dụng làm tiêu chí chung phổ biến là IELTS và TOEFL. Yêu cầu về trình độ tiếng Anh từ các trường tương đối giống nhau và chuẩn chung như sau (theo IELTS hoặc TOEFL tương đương):

  • Học phổ thông, dự bị đại học, cao đẳng: tối thiểu cần đạt 5,5 IELTS (không môn nào trong nghe, nói, đọc, viết dưới 5).
  • Học đại học hoặc thạc sĩ tối thiếu cần đạt 6.0 IELTS (không môn nào dưới 6) hoặc 6.5 IELTS (không môn nào dưới 6,5).

Một số ngành học yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn như y tá, y, dược, luật, marketing, communication, báo chí, công tác xã hội, tâm lý học, triết học… thường yêu cầu 7,0 IELTS (không môn nào dưới 6,5 hoặc không môn nào dưới 7).

Ngoài ra, các trường đại học tại một số nước khác yêu cầu thêm SAT, GMAT, GREE.

Mỗi nước có các yêu cầu khác nhau, tuy nhiên, mức chung là học sinh có thể trao đổi được bằng tiếng Anh, trình độ ít nhất khoảng 4,5 đến 5.0 IELTS hoặc TOEFL tương đương để được bộ di trú cấp phép nộp hồ sơ xin visa du học. Cụ thể:

  • Tại Anh: học sinh muốn học A- level, dự bị đại học, cao đẳng cần có điểm IELTS tối thiểu là 4,5; học sinh muốn học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cần có ít nhất IELTS là 5,5.
  • Tại Australia: học sinh xin visa cấp độ 3 (cao đẳng) cần có tối thiểu IELTS 4,5
  • Tại Thụy Sĩ yêu cầu tối thiếu IELTS 4,5
  • Hà Lan yêu cầu tối thiểu IELTS 5,0.

Học sinh cần chuẩn bị kiến thức và làm quen với các loại thi tiếng Anh thông dụng như: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, GREE. Đặc biệt, đối với các học sinh có ý định xin học bổng hoặc tiết kiệm chi phí bằng cách học tiếng Anh đầy đủ tại Việt Nam thay vì học tại nước ngoài.

2. Yêu cầu Tiếng Anh khi du học Mỹ

Hầu hết các trường đại học và cao học ở Mỹ sẽ xét trình độ Anh ngữ của du học sinh mà cũng là một đòi hỏi để được nhận vào học bằng cách thi Trắc nghiệm Anh ngữ Ngoại ngữ (Test of English as a Foreign Language - còn được gọi là TOEFL). Ðòi hỏi về trình độ thông thạo Anh ngữ thay đổi tùy theo trường và tùy theo mỗi phân khoa khác nhau nữa.

Đối với các trường Đại học thì tùy trường, ở một số trường nếu bạn lấy AA degree dưới college thì sẽ không cần TOEFL. Nếu bạn chọn vào học ở các trường Cao đẳng Cộng đồng( Community college) thì không cần thiết phải có bằng TOEFLhay IELTS vì khi nhập học bạn sẽ làm bài test anh văn để xếp lớp.Các chương trình sẽ gồm có việc dạy các chương trình tiếng Anh cho người mới sang Mỹ (ESL).

Trong nhiều trường hợp, điểm xuất phát của chặng đường mưu cầu học tập ở Hoa Kỳ của bạn là một kỳ thi được công nhận rộng rãi với khả năng đánh giá chính xác trình độ Tiếng Anh của bạn bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hãy liên hệ cơ quan tư vấn giáo dục Hoa Kỳ nơi bạn ở để biết thêm thông tin về những đợt thi hiện đang được tổ chức trong khu vực của bạn; Điều quan trọng là bạn phải xác minh được khả năng cấp bằng của trung tâm tổ chức thi đó. Một số bài thi được làm trực tuyến (Internet-based) hay trên máy (computer-based), nhưng cũng có những bài thi được làm trên giấy. Các trường đại học ở Hoa Kỳ có thể đặt ra những yêu cầu về trình độ Tiếng Anh khác nhau nên hãy bắt đầu trao đổi thông tin trực tiếp với các nhà tư vấn nhập học cho các sinh viên quốc tế.

Thông thường các trường Đại học Mỹ luôn yêu cầu bạn có một trình độ tiếng Anh cao, tối thiểu đạt 500 điểm TOEFL một số trường còn đòi hỏi cao hơn như các trường thuộc khối khoa học xã hội từ 520 đến 550 điểm TOEFL.

>> Xem thêm: Du học nhanh

Rủi ro khi du học mà tiếng Anh chưa đạt

Du học bằng cách sang các nước để tham gia các khóa học tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khiến không ít bạn trẻ gặp cảnh dở khóc dở cười vì không lường trước được những rủi ro.

Tiếng anh khi đi du hoc: cần biết những gì?
Tốn thời gian, tiền bạc

T.Trang tốt nghiệp đại học (ĐH) ngành Quản trị Kinh doanh. Sau một thời gian đi làm, Trang nuôi ý định đi du học lấy bằng thạc sĩ ở Úc. Cô đã dành dụm được một khoản tiền đủ để chi phí theo đúng kế hoạch là một năm học tiếng Anh, hai năm học thạc sĩ tại trường ĐH ở Úc.

Trang cho biết: "Trong thư của trường ĐH Úc gửi cho em thì yêu cầu đầu vào bậc thạc sĩ của trường này là IELTS 6.5. Em đã thực hiện một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nhưng trường cho biết em sẽ phải học khoảng 45 tuần nữa mới có thể đạt IELTS 6.5. Khi sang Úc, trường đã sắp xếp cho em học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ trực thuộc trường. Theo kế hoạch, lẽ ra em đã vào học chính thức chương trình MBA rồi, nhưng giờ vẫn đang phải tiếp tục học Anh văn".

Khi tiếng Anh chưa đạt, bạn vẫn có thể đi du học với điều kiện phải nỗ lực thật nhiều.

Yêu cầu tiếng Anh ở các nước

Đối với một số nước như Anh, IELTS là yêu cầu bắt buộc khi xin thị thực. Dù IELTS/TOEFL có thể không bắt buộc với một số trường của Mỹ hoặc Canada nhưng nếu không có IELTS/TOEFL cũng là một bất lợi khi xin thị thực. Đặc biệt đối với visa Mỹ, học sinh phải có trình độ Anh ngữ nhất định để đủ khả năng trả lời phỏng vấn lãnh sự.

Ở Úc, một sinh viên khi đăng ký nhập học chỉ được đăng ký tối đa khóa học Anh văn 50 tuần (tương đương một năm) dành cho người mới bắt đầu. Nếu sau 50 tuần mà tiếng Anh không đạt thì chỉ được học tiếp tối đa 10 tuần nữa, nếu vẫn không đạt thì bắt buộc phải về nước.

Theo Trang, đúng ra cô phải được học chương trình IELTS để thi lấy điểm 6.5 như yêu cầu của trường, nhưng trung tâm Anh ngữ của trường lại sắp xếp tất cả các sinh viên quốc tế vào một chương trình tiếng Anh tổng quát. Trong đó, mỗi người có một mục đích khác nhau, người thì học thạc sĩ, người học cử nhân, người lấy chứng chỉ IELTS, người lấy chứng chỉ TOEFL. Sau khi Trang phản ánh, trường có thay đổi bằng cách mở một lớp dành cho sinh viên có nhu cầu lấy IELTS, nhưng thực chất giáo trình dạy vẫn y chang chương trình trước, không có gì thay đổi.

Cuối cùng, Trang làm hồ sơ chuyển trường khác học tiếng Anh và phải mất thêm 40 tuần nữa. Chi phí cho việc học tiếng Anh vì thế bị đội lên (300-400 USD/tuần) so với kế hoạch trước đây.

Một trường hợp khác, K. học diploma tại trung tâm Anh ngữ kể trên để chuẩn bị cho chương trình ĐH. Vì chưa đạt tiếng Anh nên K. phải sang đây học để lấy chứng chỉ tiếng Anh học nghề. Tuy nhiên, sau khi thi đạt rồi, K. vào học thì theo không kịp vì "nghe giảng mà như vịt nghe sấm". K. rất nản nên có ý định bỏ về nước sau hai năm theo học, chấp nhận trắng tay.

Tiếng anh khi đi du hoc: cần biết những gì?
Việc học tiếng Anh kéo dài quá thời gian quy định, dẫn đến nguy cơ người học bị về nước là rất cao.

Khó khăn hòa nhập và tiếp thu kiến thức

Phần lớn tư vấn viên ở các trung tâm tư vấn du học chủ yếu cam kết về việc chắc chắn sẽ xin được thị thực, chứ không nói về những rủi ro nếu thiếu tiếng Anh.

ThS. Bùi Quang Vĩnh, nghiên cứu sinh về khoa giáo dục, nghệ thuật và khoa học xã hội tại Úc, nhận định: "Những trường ĐH có uy tín ở nước ngoài thường tổ chức thi cử nghiêm ngặt về tiếng Anh. Còn những trường nhỏ, kém uy tín thường mang tính thương mại. Họ cứ tiếp nhận người học vô mà không cần biết việc mình theo được hay không. Do đó, những người trước khi đi du học phải hiểu rõ khả năng tài chính của mình có đủ chi trả cho thời gian phát sinh hay không, khả năng học tiếng Anh của mình có thể phát triển đến đâu…".

Để giảm những rủi ro phát sinh, bà Nguyễn Thị Mỹ, chuyên viên tư vấn của Tổ chức Giáo dục IDP Việt Nam, khuyên: "Khi tiếng Anh chưa đạt, bạn vẫn có thể đi du học với điều kiện phải nỗ lực thật nhiều. Nếu trình độ tiếng Anh còn kém, sẽ khó khăn trong việc hòa nhập và tiếp thu kiến thức. Nếu vẫn quyết tâm du học thì bạn nên chọn những trường ĐH có uy tín, chất lượng, nghiêm ngặt trong việc học và kiểm tra trình độ của học sinh".

Nguồn: http://duhocnhanh.com/du-hoc-nhanh-tieng-anh-khi-di-du-hoc-can-biet-nhung-gi-217.html

Tags: du học, tiếng anh, kiến thức, thời gian
DigitalPrinting.com.vn / Tư vấn mua sắm
No avatar
Đăng bởi huuloi
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 117/117